เลื่อนลงล่าง

รีวิวที่พักสวยๆ ณ ดอยแม่จอก จังหวัดน่าน

06/05/59

Share

ดอยแม่จอก เป็นยอดดอยที่มีความสูง 1,424 เมตร จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เป็นสถานที่ตากอากาศและจุดชมทิวทัศน์ที่ดีอีกแห่งหนึ่ง เพราะมีวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน สามารถมองเห็นความงดงามของดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และทะเลหมอกที่เป็นผืนขนาดใหญ่กว้างไกลสุดสายตา

บรรยากาศรอบๆบ้านพัก ที่เขียวขจี และอยู่ท่ามกลางขุนเขา(ในภาพเป็นช่วงฤดูฝน)

ภายในที่พักแบ่งโซนนอนถึง 3 โซน โซนแรกจะเป็นที่นอนกลางบ้าน นอนได้ 4 - 6 คน

วิวที่มองเห็นจากห้องที่เรานอน 

ห้องน้ำในตัวบ้านพัก กับการตกแต่งที่ให้บรรยากาศเหมือนการอาบน้ำทามกลางขุนเขาใหญ่ 

 

ดอยแม่จอก เป็นขุนเขาที่ตั้งอยู่ในอำเภอนาน้อยของน่าน มีความสูง 1,469 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่สำหรับจุดเด่นของดอยแห่งนี้อยู่ที่บริเวณเชิงดอย เพราะเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ด้วยสูงในระดับพันเมตรยามเช้าบริเวณบ้านพัก และลานกางเต็นท์ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถานจึงสามารถชมวิวภูเขา และสายหมอกได้อย่างสวยงาม หากมาเที่ยวช่วงฝนววิวภูเขาสีเขียว และสายหมอกเบื้องหน้าก็สวยงามไม่แพ้ฤดูกาลอื่นๆ เลยทีเดียว

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 26 บนทางหลวงหมายเลข 1216 บริเวณเชิงดอยแม่จอก ห่างจากอำเภอนาน้อย 31 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็จะมาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณได้ยืนอยู่บนเชิงดอยแม่จอก ขุนเขาที่มีความสูง 1,469 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางกันแล้ว โดยบริเวณบ้านพัก และลานกางเต็นท์ได้ตั้งอยู่บนเชิงเขาด้านหน้า หากมองออกไปจะสามารถชมวิวคลื่นทะเลภูเขาเล่นระดับ และสายหมอกขาวได้อย่างสวยงาม หากมาเยือนในช่วงฤดูฝนอาจมีสายฝนโปรยปรายลงมาบ้าง แต่ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันโรแมนติกของอ้อมกอดขุนเขาเมืองน่านได้เป็นอย่างดี หรืออยากชมวิวสวยกว่านี้ บริเวณลานจอดรถยังมีเส้นทางไปยังยอดดอยแม่จอกด้วย จากบนยอดดอยสามารถชมวิวทิวทัศน์เทือกเขาสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงาม รวมถึงวิวพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกยามเช้า แต่จุดชมวิวนี้นับว่าเหมาะในการเที่ยวชมในช่วงฤดูหนาวมากกว่าช่วงฤดูฝน

นอกจากดอยแม่จอกแล้วทางอุทยานแห่งชาติขุนสถานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปชมอีกหลายแห่ง หากชอบเที่ยวดอยก็ต้องไม่พลาดไปเที่ยวดอยธง หรือ ดอยกู่สถาน จุดชมวิวยามเช้าที่มีความสวยงามที่สุดของอุทยานแห่งชาติขุนสถาน แต่การเดินทางไปเที่ยวชมเหมาะสำหรับช่วงฤดูหนาวเท่านั้น เพราะต้องอาศัยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และเดินเท้าต่ออีก 3 กิโลเมตร ส่วนใครชอบเที่ยวน้ำตกทางอุทยานแห่งชาติขุนสถาน มีน้ำตกขุนลี น้ำตกตาดลี และน้ำตกลีหลวงให้ไปปชม โดยทั้งสามน้ำตกตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ช่วงฤดูฝนน้ำเยอะสวยทุกแห่ง แต่การไปเที่ยวชมก็ควรสอบถามเรื่องความปลอดภัยกับทางเจ้าหน้าที่เสียก่อน เพราะต้องเดินเท้าเข้าไปเที่ยวชมเท่านั้น

การเดินทาง จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1026 ถนนสายอำเภอเวียงสา-นาน้อย ถึงอำเภอนาน้อย เลี้ยวขวาตามถนนไปประมาณ 33 กิโลเมตร จะพบที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่บนเนินเขาทางด้านซ้ายมือ

สิ่งอำนวยความสะดวก  ภายในที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถานมีห้องพักให้บริการนักท่องเที่ยว 4 ห้อง ภายในมีฟูกที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้บริการพร้อมห้องน้ำส่วนตัว ส่วนบริเวณรอบด้านยังมีลานกางเต็นท์ให้บริการพร้อมห้องน้ำรวม สำหรับอาหาร อุปกรณ์แค้มปิ้ง เต็นท์ น้ำดื่ม และเสื้อกันหนาว นักท่องเที่ยวควรนำมาด้วยตนเองจะดีที่สุด

เบอร์โทรศัพท์ 054 701 121

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตู้ ปณ.5, อ.นาน้อย จ. น่าน, 55150

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px