เลื่อนลงล่าง

ล่องแพที่หาดผาขน จ.น่าน

โดย. Praethong Ch

16/04/60

Share

                              สวัสดีค่ะ เมื่อพูดถึงจ.น่าน ทุกๆคนก็จะคิดถึงแค่ช่วงเวลาอากาศหนาวๆเท่านั้นที่จะขึ้นมาดูความงดงามทางธรรมชาติของจังหวัดทางภาคเหนือส่วนเวลาอากาศร้อนๆนั้นก็ควรจะไปเที่ยวทะเล ดังนั้นเราก็จะมานำเสอนสถานที่ท่องเที่ยวที่แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวจังหวัดน่านก็สามารถมาท่องเที่ยวได้

และสถานที่นั้นก็คือ หาดผาขน 

                              

บ้านหาดผาขนมีอายุ ประมาณ 100 กว่าปี ชาวบ้านเข้ามาตั้งบ้านเรือนอาศัยโดยการ ทำไร่ ทำสวน ในบริเวณริมฝั่งน้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยแม่น้ำ ปลา ป่าไม้ สัตว์ป่า จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านในหมู่บ้านช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี ทำให้มีนักท่องเที่ยวทางธรรมชาติเข้ามาศึกษา ทำการวิจัยในชุมชน ต่อมา มีคุณวานิซ่า นักศึกษาชาวฝรั่งเศส ได้เข้า มาศึกษาวิถีชิวิตของคนในชุมชน จึงได้แนะนำให้จัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติโดยชุมชน เพื่อเสริมรายได้ให้กับชุมชน โดยจัดเป็นโฮมสเตย์บ้านหาดผาขน ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยกลุ่มคณะกรรมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านหาดผาขน ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ได้ส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ ป่าไม้ สัตว์ ให้คงอยู่กับชุมชน จึงพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อการเรียนรู้กับชุมชน

กิจกรรมเรียนรู้ 
- ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน ร่วมกิจกรรมกับชุมชน เช่น ทำนา เลี้ยงไหม
- ศึกษาระบบนิเวศป่าชุมชน ล่องแพชมสองฝั่งลำน้ำน่าน ดูปลานานาชนิดที่ชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์ 
- ร่วมกิจกรรมทางวัฒธรรมประเพณี เช่น บายศรีสู่ขวัญ การฟ้อนแง้นโดยเยาวชนในหมู่บ้าน

สองข้างทางข้างแม่น้ำน้ำเต็มไปด้วยต้นไม้นาๆชนิด มีนก และสัตว์ป่าตัวเล็กๆ ในน้ำก็อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลา เพราะเหตุนี้บริเวณรอบข้างจึงมีลมพัดตลอดเวลา

 

ร้านอาหารจะอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำน่าน สามารถโทรสั่งอาหาร และจะมีคนนำอาหารไปส่งให้ถึงแพที่คุณนั่งอยู่

บ้านสวนเฮือนน่าน - อ.เมืองน่าน จ.น่าน (Ban Suan Huan Nan Hotel)

                                         ที่พักเมืองน่านในย่านในเวียง เป็นที่พักที่ตกแต่งอย่างทันสมัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงเครื่องปรับอากาศ, อินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไม่เสียค่าใช้จ่าย), โทรทัศน์จอแอลซีดี/จอพลาสม่า,ตู้เย็น, ตู้เซฟในห้องพัก 

ที่ตั้ง : 38/23 ถ.เปรมปรีดา ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน

ราคา : 800-1,300 บาท

โทร : 054 711 864

 

 

 

 

1. โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 จนถึงจังหวัดนครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 17 ไปจนถึง จังหวัดพิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 11 โดยจะผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์และอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่ไปจนถึงจังหวัดน่าน รวมระยะทางประมาณ 668 กิโลเมตร
ส่วนการขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดน่าน ซส่วนใหญ่เป็นเส้นทางลาดชันและคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวังและเคารพกฎจราจรเป็นพิเศษ

2.โดยรถประจำทาง
มีรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-น่าน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ทั้งรถโดยสารแบบธรรมดาและปรับอากาศ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9-10 ชั่วโมง
สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th แพร่ทัวร์ โทร. 0 2936 3720 สมบัติทัวร์ โทร. 0 2936 2496 เชิดชัยทัวร์ โทร. 0 2936 0199 ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจอง ตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋ว ออนไลน์ได้ ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com

3. โดยเครื่องบิน
บริษัท โซล่าร์แอร์ ให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-น่าน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ติดต่อสอบถาม ที่ โทร 02-535-2455-6 www.solarair.co.th

หาดผาขน

การเดินทาง จาก อ.เมืองไปตามถนนสายน่าน – ทุ่งช้าง 1180 ประมาณ 4 กม. ถึงทางแยกเลี้ยวขวา ทางเข้ากองร้อย อสจ. ทางหลวงชนบท นน.4019 ตรงมาจนถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายอีกครั้งสุดปลายทางที่หมู่บ้านหาดผาขน ระยะทางประมาณ 15 กม

ติดต่อสอบถาม อบต. เอกชัย ท้าวหน่อ 081 0270641 ประธานกลุ่มอนุรักษ์

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px