เลื่อนลงล่าง

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

11/09/62

Tag

Count :

Share

สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติคลองลาน

 • คลองสวนหมาก
  ลำน้ำคลองสวนหมาก เกิดจากน้ำซับจากป่าอุทยานแห่งชาติคลองลานและป่าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ไหลลงมารวมกันเกิดลำน้ำคลองสวนหมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงของลำน้ำคลองสวนหมากคือ แก่งเกาะร้อย สำหรับน้ำคลองสวนหมากจะมีนักท่องเที่ยวนิยมล่องแพยางประมาณเดือน พฤศจิกายน ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก และมีแก่งหินเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบท้าทายลักษณะของลำคลองสวนหมากจะเป็นแก่งหินและเนินทราย มีน้ำไหลตลอดทั้งปี
 • แก่งเกาะร้อย
  อยู่ในเส้นทางอุ้มผาง-คลองลาน เข้าทางถนนบ้านโป่งน้ำร้อนเข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตร แก่งเกาะร้อยเกิดจากคลองสวนหมากเป็นลำธารสลับด้วยแก่งหิน และหาดทรายขาวสะอาด อยู่ท่ามกลางทิวทัศน์แห่งขุนเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วยแก่งหินตะปุ่มตะป่ำนับร้อยพันก้อนเรียงรายเป็นลานกว้าง ช่วงกลางมีลำธารน้ำใสไหลผ่านเกาะแก่งหินสีเทาหม่นดูสวยงามยิ่ง
 • จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง
  เป็นจุดชมทิวทัศน์ ที่อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการมากนัก มีความสูงประมาณ 500-600 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 1 ชม. สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลาน ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เพื่อความเหมาะสม ควรค้างแรมบนสันเขาหัวช้างในช่วงปลายฝนต้นหนาว ระหว่างเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์
 • น้ำตกคลองน้ำไหล หรือน้ำตกปางควาย
  อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 25 กิโลเมตร จากเส้นทางสายอุ้มผาง-คลองลาน ก่อนถึงอำเภอคลองลาน มีทางแยกด้านขวาเข้าสู่น้ำตก เรียกว่า “ถนนปางควาย” ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร ถึงน้ำตกคลองน้ำไหล ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและความสูงต่างกัน ลานหินที่นี่กว้างมากเป็นสีนิลวาววับเมื่อตัดกับสายน้ำ ลำธารสวยด้วยโขดหิน ในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ดูสวยงามทางฝั่งขวาไหลลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 3 เมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำตก

อุทยานแห่งชาติคลองลาน  

น้ำตกคลองลาน
เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตรจากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน สูง 100 เมตร กว้างประมาณ 40 เมตร บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 800 เมตร

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกคลองลาน

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกคลองลาน อยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชม และสัมผัสกับธรรมชาติได้ในระยะทาง ประมาณ 1 กิโลเมตร ภายในเส้นทางมีฐานให้ความรู้ทั้งหมด 11 ฐาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

 

อ้างอิง : http://paro12.dnp.go.th/wpnationalparkparo12

 

 

     อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอคลองลาน  จังหวัดกำแพงเพชร ครอบคลุมพื้นที่ป่าคลองลานอันสมบูรณ์แหล่งสุดท้ายของจังหวัดกำแพงเพชร ประกอบด้วยภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของน้ำหลายสาย เช่น คลองขลุง คลองสวนหมาก ซึ่งไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิงและเป็นต้นน้ำ น้ำตกคลองลานไหลลงสู่คลองขลุง เนื้อที่ประมาณ 187,500 ไร่ ได้ประกาศจัดตั้งให้เป็น “อุทยานแห่งชาติคลองลาน” เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2525

ที่ตั้ง
อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 62180

 

อ้างอิง : http://paro12.dnp.go.th/wpnationalparkparo12

สภาพภูมิประเทศ
อุทยานแห่งชาติคลองลาน เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ด้านทิศตะวันออกเป็นที่ราบ ดินร่วนปนทราย ภูเขาแต่ละลูกเชื่อมโยงติดต่อกับขุนคลองลานซึ่งเป็นจุดสูงสุดในบริเวณนี้ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,439 เมตร สภาพป่าสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น คลองขลุง คลองสวนหมาก ไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิง

สภาพภูมิอากาศ
ในเขตอุทยานแห่งชาติ อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 27 องศาเซลเซียส ในฤดูร้อนอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดในเดือนเมษายน 38 องศาเซลเซียส ดู ฤดูหนาวอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนธันวาคม 17 องศาเซลเซียส ในฤดูฝนมีฝนตกชุก ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ย 1,300 มิลลิเมตรต่อปี

 

อ้างอิง : http://paro12.dnp.go.th/wpnationalparkparo12

ร้านครัวสามพี่น้อง 

ตัวร้านอยู่ติดถนนใหญ่ บริเวณสี่แยก สามรถจอดรถบริเวณหน้าร้านได้เลย ภายในร้านมีโต๊ะให้นั่งประมาณ 10กว่าโต๊ะ

มีเมนูให้เลือกหลากหลายเมนู ทั้งอาหารไทย อาหารพื้นบ้าน อาหารจีน 

ขอแนะนำ อาหารที่เราไปแล้วเราสั่งมารับประทาน 1. หมูสะเต๊ะ รสชาติพอใช้ได้ หมูนุ่ม แต่น้ำจิ้มยังไม่ค่อยเท่าไหร่ 

2. หมูป่าผัดเผ็ด รสชาติกลมกล่อม เหมาะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

3. กุ้งผัดบล็อกโคลี่ เหมาะสมหรับคนไม่กินเผ็ด รสชาติโอเค

4. ต้มยำรวมมิตรน้ำข้น รสชาติเข้มข้นสุดๆ

หน้าตาของอาหารแต่ละจานดูหน้ารับประทาน เพื่อนพี่ๆที่วางแผนมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติคลองลานแต่ยังไม่รู้จะไปรับประทานอาหารที่ร้านไหน

ลองมาชิมร้าน สามพี่น้องดูแล้วจะติดใจ

ที่ตั้ง : 134 หมู่ 1 ถนนคลองลาน-เขาชนกัน ต.คลองลานพัฒนา จ.กำแพงเพชร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00-20.00 น.

โทรศัพท์ : 055735122 , 0846181104

อ้างอิง : https://www.triptravelgang.com/travel-restaurant/14336/

 

สามารถจองที่พักได้จากทางเว็บไซต์ก่อนที่เราจะไปได้ บริเวณที่พักจะตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

ภายในห้องจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น มีเครื่องนอน, พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, เป็นเตียงเดี่ยว แยก 2 เตียง, กระดาษชำระ, ที่วางรองเท้า, น้ำดื่ม, ที่แขวนผ้า, เครื่องนอน (เตียงยกพื้น), กาแฟ, กระติกน้ำร้อน, พัดลม, สบู่, ผ้าเช็ดตัว, เครื่องทำน้ำอุ่น, เครื่องนอน (เตียง 6 ฟุต), เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต)

ประเภทของห้องจะเป็นแบบเตียงเดี่ยว ห้องละ 2 คน ห้องน้ำ 1 ห้อง

 

ที่พัก คลองลาน (อิงดอย)

ที่พัก คลองลาน (อิงดอย)

ที่พัก คลองลาน (อิงดอย)

ที่พัก คลองลาน (อิงดอย)

 

อ้างอิง : http://nps.dnp.go.th//homedetail.php?

     รถยนต์ จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถยนต์ถนนสายเอเซียผ่านจังหวัดนครสวรรค์ก่อนถึงตัวจังหวัดกำแพงเพชร ที่โค้งวิไล เลยหลักกิโลเมตรที่ 307 มานิดหน่อยพอถึงสะพานลอยให้เลี้ยวซ้ายตามถนนหมายเลข 1242 ผ่านอำเภอปางศิลาทอง จนไปถึงสามแยกเขาน้ำอุ่น เลี้ยวขวาตามถนนหมายเลข 1072 ถึงสี่แยกตลาดคลองลาน ขับรถเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติคลองลาน หรือ จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถยนต์ถนนสายเอเซียผ่านจังหวัดนครสวรรค์ก่อนถึงตัวจังหวัดกำแพงเพชรตรงหลักกิโลเมตรที่ 346 เลี้ยวซ้ายที่ตลาดบ้านคลองแม่ลายเข้าไปตามถนนสายคลอง แม่ลาย-อุ้มผาง ระยะทาง 46 กิโลเมตร ถึงบริเวณสี่แยกตลาดคลองลานจะมีทางแยกขวามือ เข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งอยู่ใกล้กับน้ำตกคลองลาน

 

อ้างอิง : http://paro12.dnp.go.th/wpnationalparkparo12

ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอเข้าไปในสถานที่อุทยานแห่งชาติ

โทรศัพท์ : 088 – 407 9915
อีเมล :  klonglan_np@hotmail.com
Facebook Fanpage : อุทยานแห่งชาติคลองลาน

 

ส่วนอุทยานแห่งชาติ
19/47 ถนนโกสีย์
ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์
จังหวัดนครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ 056-221140 ต่อ 620

 

อ้างอิง :  http://paro12.dnp.go.th/wpnationalparkparo12

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px

Tag

Count :