เลื่อนลงล่าง

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

18/09/62

Share

เดินทางย้อนรอยสงครามโลก 2 ด้วย "รถไฟสายมรณะ" ที่ กาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขามอำเภอเมืองจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เป็นสะพานที่สำคัญที่สุดของเส้นทางรถไฟสายมรณะสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่าย สัมพันธมิตรได้แก่ ทหารอังกฤษอเมริกันออสเตรเลียฮอลันดาและนิวซีแลนด์ประมาณ 61,700 คน และกรรมกรชาวจีนญวน ชวา มลายูไทยพม่าอินเดียอีกจำนวนมาก มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่าซึ่งเส้นทาง ช่วงหนึ่ง จะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้ เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงครามและโรคภัย ตลอดจนการขาดแคลนอาหาร ทำให้เชลยศึกหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง

มีต้นไไม้สีเขียวขจีรายล้อม มีความอุดมสมบูรณ์ของป่า วิวทิวทัศน์สวยงามตลอดทั้งสองฝั่งข้างทาง

1.  ร้านครัวต้นแม่กลอง

  กลายเป็นร้านอาหารริมแม่น้ำที่ฮอตฮิตติดอันดับต้น ๆ ของเมืองกาญจน์ไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับ ‪#‎แพห้อยขาพาชิลล์ ณ ร้านครัวต้นแม่กลอง ซึ่งนอกจากจะตั้งอยู่บนลำน้ำแม่กลอง ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขาและทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีการออกแบบร้านแบบเก๋ ๆ ด้วยการจัดที่นั่งรับประทานอาหารให้ลูกค้าสามารถหย่อนขาลงไปในแม่น้ำได้อีกด้วย จึงทำให้ลูกค้าได้ผ่อนคลายกับทั้งบรรยากาศและสายน้ำแม่กลอง ที่นี่ให้บริการอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน พร้อมทั้งอาหารป่าแบบครบเครื่อง อาหารแนะนำ อาทิ แกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง, น้ำพริกปูหลน, ยำตะไคร้หอม, ปลากดนึ่งมะนาว, กุ้งทอดสลัดครีม, ปลากดทอดราดน้ำปลา เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 19/235 ถนนไชยชุมพล ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : 10.00-21.30 น.
          โทรศัพท์ : 0 3451 1221, 08 1815 0230, 08 1868 0825
          เว็บไซต์ : jrqueenครัวต้นแม่กลอง

 2. ร้านคีรี ธารา

      หลังจากเดินเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควอย่างอิ่มใจแล้ว อย่าลืมแวะมาอิ่มท้องที่ร้านอาหารคีรี ธารา ซึ่งเป็นร้านอาหารสุดหรูหราริมแม่น้ำแคว อยู่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียงแค่ 50 เมตรเท่านั้น จากร้านอาหารสามารถมองเห็นสะพานแม่น้ำแควได้อย่างชัดเจน มีอากาศเย็นสบายและผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีเพลงโฟล์คซองขับกล่อมเบา ๆ สร้างความโรแมนติกให้กับที่นี่ได้อย่างดีทีเดียว ร้านอาหารคีรี ธารา ให้บริการอาหารไทยและอาหารพื้นเมือง เมนูที่ไม่ควรพลาด อาทิ ปลาช่อนคีรี, น้ำพริกธารา, ยำถั่วพู, เขียวหวานผัดแห้งห่อไข่, ยำขาหมูทอดกรอบ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : เชิงสะพานข้ามแม่น้ำแคว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : 11.00-23.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 7415 8111 , 0 3462 4093
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : keereetaravKeeree Tara Restaurant


3. ร้านธาราบุรี กาญจนบุรี

อีกหนึ่งแพอาหารอันโด่งดังของจังหวัดกาญจนบุรี ที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี ตั้งอยู่บนลำน้ำที่สวยงามที่สุดอย่างแม่น้ำแม่กลอง จึงทำให้ลูกค้าได้สัมผัสกับภาพของแม่น้ำที่งดงาม พร้อมทั้งแนวเทือกเขาสีเขียวขจีเบื้องหน้า และยังจะได้ดื่มด่ำไปกับบทเพลงเบาสบายหลากหลายแนว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีมุมบาร์ค็อกเทลให้ได้ไปลิ้มลองเครื่องดื่มมากมายอีกด้วย เมื่อไปถึงธาราบุรีต้องไม่ควรพลาดเมนูยำเห็ดโคน, ต้มยำเห็ดโคน, ยำโคนคะน้ากุ้งสด, แกงป่าไก่บ้าน, ปลาคังลวก, ปลาค้าวทอดน้ำปลา, ยำถั่วพู, ทะเลเผา และหอยกระทะร้อน เป็นต้น
 
          ที่ตั้ง : 48 ถนนสองแคว ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : 11.00-24.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3451 2944
          เว็บไซต์ : taraburee

 

1.แบมบูเฮ้าส์

5/1 ถนน เวียดนาม ตำบล บ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000

สถานที่ใกล้เคียง

1.พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

2.สะพานข้ามแม่น้ำแคว

3.ตลาดกลางคืนกาญจนบุรี

4.สถานีรถไฟกาญจนบุรี

 

2.ยู อินจันทรี กาญจนบุรี

443 ถ.แม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมือง, ริมแม่น้ำแคว, อำเภอเมืองกาญจนบุรี, กาญจนบุรี, ประเทศไทย, 71000

สถานที่ใกล้เคียง

1.พิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

2.สะพานข้ามแม่น้ำแคว

3.ตลาดกลางคืนกาญจนบุรี

4.สถานีรถไฟกาญจนบุรี

 

1.โดยรถส่วนตัว
- จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข 4) มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐมจากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี
จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายปิ่นเกล้า - นครชัยศรี (ทางหลวงหมายเลข 338) มุ่งหน้าสู่นครปฐมจากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่ จังหวัดราชบุรี

ทั้งสองเส้นทางด้านบนจะต้องผ่านแยกนครชัยศรี จากแยกนครชัยศรี ขับตรงไป โดยจะผ่านสะพานไปบ้านแพ้ว ประมาณ 8.5 กิโลเมตร ผ่านสะพานไปตัวเมืองนครปฐมประมาณ 0.5 กิโลเมตร ผ่านแยกไปจังหวัดสุพรรณบุรีประมาณ 6.4 กิโลเมตร จากนั้นจะถึงสะพานไปจังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 9 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 24.4 กิโลเมตร

2.ทางรถโดยสารประจำทาง
จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่กรุงเทพฯ - กาญจนบุรีใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยสามารถนั่งรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี แล้วไปลงที่สถานีขนส่งจังหวัดกาญจนบุรี จากขนส่งกาญจนบุรีนั่งรถสายกาญจนบุรี - เอราวัณ หรือรถสายกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี ไปลงตรงแยกซ้ายมือเข้าสะพานข้ามแม่น้ำแคว จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้างเข้าไปประมาณ 700 เมตร

3.ทางรถไฟ
โดยสารขบวนรถไฟประจำธนบุรี-น้ำตกหรือขบวนรถนำเที่ยวพิเศษกรุงเทพ-น้ำตก(เฉพาะเสาร์ - อาทิตย์) ลงที่;สะพานแควใหญ่ซึ่ง อยู่ที่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำแควพอดี

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px