เลื่อนลงล่าง

งานเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ชุมแสง

13/11/63

Share

งานประจำปีของอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

งานเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง(งานงิ้ว)

  งานเจ้าพ่อเจ้าแม่ชุมแสง ชาวตลาดชุมแสงจัดกันสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี มาแล้ว เริ่มจากประวัติของเจ้าพ่อชุมแสง ซึ่งเป็นขอนไม้ลอยมากับกระแสน้ำน่าน บริเวณตลาดชุมแสงเป็นโค้งเว้า ขอนไม้ของเจ้าพ่อจึงลอยวนเวียนอยู่ และเจ้าพ่อได้เข้าประทับทรงชาวบ้าน ให้ไปนำขอนไม้ขึ้นจากแม่น้ำ โดยแจ้งว่าเจ้าพ่อจะมาอยู่ที่เมืองชุมแสง ชาวตลาดจึงอัญเชิญขึ้นมา พร้อมทั้งได้นำขอนไม้ดังกล่าว ไปแกะสลักเป็นองค์เจ้าพ่อขึ้นมา และสร้างเป็นศาลเล็กๆ อยู่บริเวณริมแม่น้ำปากคลองจระเข้เผือก

ต่อมาได้เกิดโรคอหิวาตกโรค สมัยนั้นชาวบ้านเรียกกันว่าโรคห่า ทำให้มีผู้คนล้มตายกันเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านพากันมากราบเจ้าพ่อ พร้อมทั้งขอผงธูปของเจ้าพ่อนำกลับไปละลายน้ำดื่มกิน ปรากฏเป็นอัศจรรย์ โรคร้ายดังกล่าวก็หายเป็นปลิดทิ้ง จึงมีพิธีจัดขบวนแห่เจ้าพ่อรอบเมือง ที่ปกปักษ์รักษาชาวเมืองอยู่เย็นเป็นสุข ผ่านมาช่วงหนึ่ง เจ้าพ่อได้ประทับทรงชาวบ้านว่า เจ้าพ่อขอให้ผู้นำชาวบ้านชาวตลาด ช่วยเป็นเถ้าแก่ เพราะเจ้าพ่อไปชอบเจ้าแม่เกยไชย ซึ่งอยู่ที่ตำบลเกยไชย

ชาวตลาดชุมแสง ได้ทำหน้าที่เป็นพ่อสื่อ ประสานกับกรรมการเกยไชย พร้อมทั้งจัดขบวนเรือ แห่ไปทางน้ำไปสู่ขอเจ้าแม่เกยไชย มาเป็นเจ้าแม่คู่กับเจ้าพ่อชุมแสงมาแต่บัดนั้น นับเป็นเจ้าพ่อแห่งเดียวที่มีการจัดเถ้าแก่ไปสู่ขอองค์เจ้าแม่ มีเพียงแห่งเดียวกลายเป็นตำนานยาวนานของชาวชุมแสงมากว่า 100 ปีมาแล้ว ปีนี้ชาวชุมแสงจัดงานขึ้นในวันที่ 5 ถึง 10 ธันวาคม 2562 วันที่ 7 ธันวาคม เป็นวันแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่รอบเมืองชุมแสง โดยมี นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.นครสวรรค์ มาเป็นประธานพิธีปล่อยขบวนแห่นับสิบๆขบวน เที่ยวกันให้ได้ครับ ปีเดียวครั้งเดียว ยิ่งใหญ่จริงๆตามแบบฉบับดั้งเดิมกว่า 10 ปี 

จะจัดขึ้นทุกปี ในช่วงกลางเดือนธันวาคม โดยให้ประชาชนได้ทำความเคารพเข้าไปกราบไหว้ ในศาลเจ้า และจะมีขบวนแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่รอบตลาดชุมแสง และมีการการแสดงเชิดมังกร สิงโต เองกอร์ รวมไปถึงการแสดงต่าง และขบวนพาเหรดของโรงเรียนต่างๆใน อำเภอชุมแสง

                                                          

                                                         

การเชิดสิงโต

การแสดงเองกอร์ที่ขึ้นชื่อของ อำเภอชุมแสง

โดยการแสดงนี้จะมีเพียงวันเดียวและมีแค่รอบเช้า และ เย็นเท่านั้น นอกจากนี้ในตอนกลางคืนนั้น จะมีคณะลิเก และ คณะงิ้วทำการแสดงซึ่งในปัจจุบันหาชมได้ยาก รวมไปถึงมีร้านค้ามากมายในเลือกกิน เลือกซื้อ นอกจากนี้ในตลาดชุมแสง ยังมีตลาดร้อยปี และแกลอรี่ชุมแสง ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายรูป และศึกษาเกี่ยวกับประวัติของอำเภอชุมแสง

มีที่ถ่ายรูปมากมายโดยจะย้อนถึงสมัยก่อน ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ชุมแสง ปี2563 และเที่ยวอำเภอชุมแสงค่ะ!!!!

ตลาดร้อยปีชุมแสง

อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

                                   

อำเภอชุมแสง เป็นอำเภอเก่าแก่อำเภอหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ แต่เดิมอยู่ในความปกครองของอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ต่อมาทางราชการได้แบ่งท้องที่การปกครองจัดตั้งป็นตำบลเกยไชย จนกระทั่งในปี พ.ศ.2446 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศฐานะขึ้นเป็นอำเภอโดยเรียกชื่อว่า "อำเภอพันลาน" เนื่องจากตั้งอยู่ที่พันลาน (ปัจจะบันคือหมู่ที่ 4 ตำบลพันลาน) ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อจาก "อำเภอพันลาน" มาเป็น "อำเภอเกยไชย"  ในปี 2458 ได้ย้ายที่ว่าการอำเภอไปตั้งอยู่ที่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำน่านที่บ้านชุมแสงซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตลาดชุมแสง จึงได้เปลี่ยนชื่อจาก "อำเภอไชย" มาเป็น "อำเภอชุมแสง"

คำว่า "ชุมแสง" มีผู้เล่าต่อ ๆ กันมาเป้น 2 ทาง คือ ต้นไม้ชนิดนี้ เรียกว่า "ต้นชุมแสง" มีลักษณะคล้ายกับต้นแจง สมัยก่อนมีขึ้นอยู่ทั่วไปใบคล้าย ใบมะปราง เขียวชะอุ่มตลอดปี โบราณใช้ทำยารักษาโรคพรายเลือดลมสตรี ผลของต้นชุมแสงชาวบ้านจะเก็บไปใช้เป็นลูกกระสุนสำหรับธนู ต้นชุมแสงจึงเป็นสัญลักษณ์ประจำถิ่นต่อมา ได้ใช้เป็นชื่อบ้านเรียกว่า "บ้านชุมแสง" สมัยพระเจ้าตากสินนำกองทัพออกทำการปราบก๊กต่าง ๆ ได้ตั้งค่าย และเป็นที่สะสมอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือคลังแสง สำหรับปราบก๊กเจ้าเมืองพิษณะโลก ชาวบ้านจึงเรียกบริเวณที่ตั้งค่ายแห่งนั้นว่า "คลังแสง" และต่อ ๆ มาได้เรียกเพี้ยนเป็น "ชุมแสง

ที่กินในอำเภอชุมแสง

1. ร้านขนมเปี๊ยะคุณยาย

          ร้านขนมชื่อดังของอำเภอชุมแสง ที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะมา ส่วนใหญ่จะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยเสมอ เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมากว่า 20 ปี ดังนั้นจึงรับประกันในเรื่องความอร่อย จนเป็นที่ติดใจลูกค้ามานักต่อนัก จุดเด่นความอร่อยอยู่ที่ไส้ขนมที่ผสมและกวนได้เนื้อเนียน ไม่ร่วนจนเกินไป เมื่อกินแล้ว รู้สึกได้ถึงรสชาติความละมุน และหอมกลิ่นควันเทียนจาง ๆ แถมตัวแป้งก็ยังพอดีกับไส้ เจอเข้าแบบนี้จะพลาดได้ยังไง ถูกไหมคะ ?

         ที่อยู่ : ตึกหมู่บ้านสรวรรณ ถนนแสงราษฎร์ใต้ ตำบลเกยชัย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
         เบอร์โทรศัพท์ : 088 162 1306

                                                       

                   

2. ร้านมุมแดงเย็นตาโฟ

ร้านเย็นตาโฟที่ขึ้นชื่อที่สุดในตลาดชุมแสงก่อนเลยมุมแดงเย็นตาโฟเปิดมานานจากรุ่นสู่รุ่นเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวร้านแรกของตลาดชุมแสงในยุคบุกเบิกเลยก็ว่าได้แล้วเสั่งเย็นตาโฟมาหนึ่งชามป้าใจดีเพิ่มเครื่องให้แบบพูน ๆ เลยความไม่เหมือนใครของร้านมุมแดงเย็นตาโฟก็คือมีการเพิ่มไก่กรอบและเห็ดทอดลงไปในเย็นตาโฟแถมยังใส่กากหมูให้ทุกชามแบบไม่มีกั๊กเย็นตาโฟมุมแดงถึงหอมเครื่องกว่าที่ไหน ๆ นอกจากนี้ภายในร้านยังมีของสะสมวินเทจที่เจ้าของร้านตั้งใจจะโชว์ให้กับลูกค้าได้เข้าไปเห็นถึงความเก่าแก่ของร้านอีกด้วยพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าใครที่มาตลาดชุมแสงแล้วไม่ได้กินเย็นตาโฟมุมแดงถือว่ามาไม่ถึง!

                        

                        

3. ร้านผัดไทป้าเหลียว

ร้านผัดไทหน้าตลาดสดชุมแสงตรงข้ามอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินผัดไทป้าเหลียวร้านเดียวที่มีเส้นให้เลือกแบบเหนียวนุ่มได้ยินเสียงบอกต่อ ๆ กันมาว่าผัดไทผ้าเหลียวมีเส้นมาม่าผัดไทด้วยตามด้วยเส้นเล็กสุดคลาสสิคป้าเหลียวก็ผัดกันตรงนั้นแบบสดๆเลยยิ่งทำให้กลิ่นคละคลุ้งชวนน้ำลายสอแถมเครื่องเคียงมาให้เต็มจานเมื่อได้พันเส้นขึ้นมาก็รู้เลยว่าเส้นเหนียวนุ่มมาก ๆ ได้รสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงซึ่งแตกต่างจากร้านผัดไทอื่น ๆ เส้นมาม่าผัดไทถือว่าเป็น texture ใหม่ที่ได้ลองในรูปแบบผัดไท แต่ไม่รู้สึกแปลกเลยเพราะป้าเหลียวผัดออกมาได้อย่างเข้ากันสุด ๆ แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

4. ร้านราดหน้าเตาถ่าตาโก๊ะ

ทางร้านจะใช้เตาถ่านตั้งไฟให้กระทะร้อนได้ที่ แล้วจึงผัดเส้นราดหน้าพร้อมด้วยไข่ไก่ให้สุกหอม ก่อนที่จะทำน้ำราดหน้าด้วยสูตรผสมของตัวเอง ทำให้ความหอมอร่อยนั้นแตกต่างจากที่อื่นเป็นอย่างมาก แม้ว่าการทำแต่ละครั้งจะต้องรอค่อนข้างนาน เนื่องจากต้องใช้พัดคอยควบคุมไฟให้เบาให้แรง แต่ลูกค้าที่มานั่งรอก็ไม่มีเบื่อ เพราะความอร่อยนั้นคุ้มค่ากับการรอจริงๆ โดยราคาก็ไม่แพงเพียงละ 35 บาท หากเป็นราดหน้าใส่ไข่จะอยู่ที่ราคา 40 เท่านั้น

                                                                     

 

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อยๆ ในชุมแสงอีกมากมาย อย่าลืมมาลองชิมกันนะคะ!!!!

 

ติดต่อ สอบถามได้ที่นี่!!!

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px