เลื่อนลงล่าง

วัดคีรีวงศ์

16/11/63

Share

"มาถึงเมืองนครสวรรค์ก็ต้องไปไหว้ขอพรเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันสักนิด ซึ่งสถานที่ที่ชาวนครสวรรค์ให้ความเคารพนับถืออย่างมากก็คือ วัดคีรีวงศ์"

   วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ จึงมีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และมองเห็นเมืองนครสวรรค์ได้อย่างงดงาม  โดยมีภูเขาหลวงเป็นฉากกั้น ยิ่งถ้าได้มาในช่วงยามพระอาทิตย์ตก แสงสะท้อนองค์พระจุฬามณีเจดีย์เป็นสีทองสุขอร่ามงดงามยิ่งนัก ทั้งบรรยากาศวิวทิวทัศน์ที่งดงามและได้มากราบสัการะขอพรสิ่งศักดิ์ที่อยู่ในวัด ใครมีปัญหาทุกข์ใจมา หรือเครียดจากงาน มาที่นี่แล้วจะอิ่มเอมใจจนลืมความทุกข์ไปได้เลยทีเดียวจุดเด่นภายในวัดคือ องค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ พระจุฬามณีเจดีย์ สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 19 ปลายกรุงสุโขทัย ประมาณ 600 ปีมาแล้ว ภายในเจดีย์มีทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นจะประดิษฐาน รูปหล่อเหมือนขนาดเท่าองค์จริงของพระชื่อดังหลายองค์ และ พระพุทธรูปจำลองสำคัญๆ ไว้ให้สักการะบูชากัน และนอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติไว้ให้ศึกษากันอีกด้วย

   ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระจุฬามณีเจดีย์ เป็นองค์เจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขาด้านในเจดีย์ มีทั้งหมดสี่ชั้น ด้านหน้าบนฐานชั้นแรกเป็นที่จุดธูปเทียนบูชา ชั้นที่สองจะมี รูปหล่อเหมือนขนาดเท่าองค์จริงของพระชื่อดังหลายองค์ เช่น รอยพระพุทธบาทจำลอง 12 ราศี, พระพุฒาจารย์โตวัดระฆัง  หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้   หลวงพ่อสดวัดปากน้ำและอีกหลายองค์ ให้ประชาชนกราบไหว้และปิดทองเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองถือว่า มีรูปหล่อพระเกจิที่สำคัญเกือบทุกรูปเลยก็ว่าได้และ ทางด้านข้างในชั้นสองนี้ ก็มีวัตถุมงคลที่ทางวัดจัดสร้างวางไว้ภายในตู้ให้ผู้ที่สนใจ เช่าบูชาติดตัวกลับไปที่บ้านมีหลายอย่างหลายพุทธคุณ

   วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่ที่ ถนนมาตุลี และถนนดาวดึงส์ ตรงข้ามวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ ทางขึ้นไปยอดเขาเป็นทางคอนกรีตอย่างดีถนนกว้าง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เดินทางสะดวกสบาย ประตูทางเข้าด้านล่างเปิด 7.00-18.00 ทุกวัน รถบัสขนาดใหญ่ก็ขึ้นได้

 

   ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดคีรีวงศ์ ก็คือองค์มหาเจดีย์พระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขา มี 4 ชั้น โดยบริเวณฐานขององค์มหาเจดีย์จะสามารถมองเห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามของเมืองนครสวรรค์ได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นทั้งบ้านเรือนของชาวบ้าน บึงบอระเพ็ด ตลาดปากน้ำโพ อุทยานสวรรค์ เขาจอมคีรีนาคพรต และภูเขาน้อยใหญ่มากมาย ยามเย็นจะมีบรรยากาศเย็นสบาย เป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์

ร้านอาหารใกล้ "วัดคีรีวงศ์"

https://th.tripadvisor.com/RestaurantsNear-g790334-d3984827-Wat_Khiriwong-Nakhon_Sawan_Nakhon_Sawan_Province.html

   - เดินทางมาบนถนนหมายเลย 1 มุ่งตรงเข้าตัวเมืองนครสวรรค์ ข้ามสะพานเดชาติวงศ์ ใช้ถนน นครสวรรค์-พิษณุโลก ถึงสี่แยกแล้วเลี้ยวขวา ไปประมาณ 1กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นเขาดาวดึงส์

   - เดินทางโดยรถประจำทาง มีรถวิ่งจากขนส่งกรุงเทพเข้าตัวเมืองนครสวรรค์ สายกรุงเทพ-นครสวรรค์ และอีกหลายสายในภาคเหนือ ทุกวัน จากนั้นใช้บริการรถท้องถิ่นขึ้นไปยังเขาดาวดึงส์

- แต่งกายให้สุภาพเหมาะสม

- .ห้ามปืนป่ายบริเวณต่างๆ

- ห้ามนำสุราของมึนเมาเข้ามาภายในวัด

- ห้ามทิ้งขยะ       

- ปฎิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 056-222009,056-226199 หรือโทรไปที่ 056-514982

แผนที่

บทวิจารณ์

Login For Reviews

แสดงความคิดเห็น

หัวข้อ
อ่านรีวิวโดย
วันที่
Tag
Browse Icon ขนาดภาพ 250 x 250 px